Hướng dẫn kỹ thuậtMô hình trồng rau thủy canh khép kín lớn nhất Sài Gòn

Làm nông nghiệp từ tâm

Nhận thấy thị trường rau sạch còn bỏ ngỏ, cộng với mong muốn đem lại rau sạch cho bữa ăn gia đình, Lâm Tuấn Ngọc cùng cộng sự của mình là Trần Xong Ngọc thành lập Công ty Nông nghiệp Tuấn Ngọc vào tháng 6/2017. Công ty chuyên cung cấp các loại rau cải, xà lách, rau dền, mồng tơi, tần ô… theo phương pháp thủy canh công nghệ cao, với phương châm “hãy làm từ cái tâm của mình”.

Từ 1.000m2 nhà kính trồng rau thủy canh tại quận 9 với năng suất ban đầu chỉ đạt 120kg rau/tháng, Công ty Nông nghiệp Tuấn Ngọc đã đầu tư thuê thêm 1hecta đất tại phường Long Phước, quận 9, TP.HCM. Tháng 12/2018, hệ thống nhà kính hoàn thiện với diện tích 4.000m2 trồng rau ăn lá, đáp ứng thêm cho thị trường 500kg rau xanh/ngày.

Được sự hỗ trợ của chính quyền, tháng 3/2019 Công ty đã chuyển đổi thành HTX Nông nghiệp Tuấn Ngọc với 7 thành viên. Trong đó, 4 thành viên được Trung tâm Khuyến nông TP.HCM cấp chứng chỉ đào tạo nghề Canh tác rau thủy canh công nghệ cao.

Đồng thời, mở rộng thêm 2.000m2 nhà kính, nâng tổng diện tích trồng rau thủy canh trong nhà kính lên 7.000m2. Đây là một trong những HTX có mô hình trồng rau thủy canh lớn nhất TP.HCM với năng suất 800kg đến 1 tấn/rau ngày.

Tạo công ăn việc làm cho 30 nhân công, lương trung bình 6 triệu đồng/tháng cùng tiền thưởng theo năng suất lao động.

Mô hình trồng rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao của HTX Tuấn Ngọc thu hút nhiều học sinh, nông dân đến tham quan, học tập.

“Doanh thu trung bình 420 triệu đồng/tháng, trừ chi phí thì lợi nhuận đạt 100-150 triệu đồng/tháng. Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau.

Chúng tôi luôn ý thức được điều này nên thường xuyên mở các buổi tham quan, học hỏi mô hình cho học sinh, nông dân… chuyển giao kỹ thuật trồng rau thủy canh sạch tới nhiều người hơn để cùng nhau tạo ra giá trị sản phẩm tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng cao cho TP.HCM nói riêng và nông sản Việt nói chung”, Ngọc Tuấn giãi bày.

Đến nay, HTX Tuấn Ngọc đã ký kết cung cấp các loại rau như cải xanh, cải ngọt, cải nhúng, cải thìa, cải rổ, bó xôi và các loại xà lách… cho Co.op Mart, Bách Hóa Xanh và một số cửa hàng thực phẩm sạch tại quận 9, quận Thủ Đức…


Khu vực đóng gói sau thu hoạch. 

Tiêu chuẩn “5 không”

Tiêu chuẩn gì để HTX Nông nghiệp Tuấn Ngọc có thể “lọt” vào “tầm mắt” của Co.op Mart và Bách Hóa Xanh? Ngọc Tuấn không ngần ngại trả lời: “Có lẽ do quy trình quản lý nghiêm ngặt chất lượng rau và tiêu chuẩn “5 không”: Không thuốc BVTV; không thuốc trừ sâu mà dùng chế phẩm sinh học tự chế từ gừng, tỏi, ớt giúp cây tránh bị nấm, sâu bệnh; hạt giống không biến đổi gen, xuất xứ rõ ràng; Không nhiễm kim loại nặng như chì, Asen; không nhiễm khuẩn, cụ thể là hai loại vi khuẩn gây đường ruột E.coli, Salmonella.

Các loại cải từ khi nảy mầm đến thu hoạch là 28-30 ngày, riêng xà lách 40-45 ngày. Rau sau thu hoạch phải đẹp và thật sự sạch để bất kì ai cũng có thể ăn ngay tại vườn. Chính những điều đó đã đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe mà đối tác đặt ra”.

 

Cây được ươm trước khi đem lên giàn thủy canh

Hạt giống được chọn từ các thương hiệu uy tín của Việt Nam, Nhật, Đài Loan. Ươm cây trong giá thể mụn dừa (chiếm 95-97%), tỉ lệ xơ 2%; sau đó xử lý mụn dừa kỹ khử chất chát giúp hạt nảy mầm tốt hơn.

Giai đoạn gieo hạt để ở bên ngoài 1 ngày, ươm cây trên giàn ươm 10 ngày. Sau đó, cây sẽ được cho ra hệ thống chính thủy canh để hệ thống tự nuôi.

“Chất dinh dưỡng nuôi cây nhập từ các nước phát triển như Bỉ, Israel, Ấn Độ… và phải hội đủ các yếu tố đa, vi, trung lượng gồm 16 khoáng chất, giúp cây phát triển ổn định, giữ được hương vị tự nhiên giống như trồng đất. Nước nuôi cây cũng phải sạch, không chứa tạp chất”, Ngọc Tuấn chia sẻ.


Vệ sinh giàn để chuẩn bị cho đợt trồng mới.

Dẫn chúng tôi thăm quan một vòng quanh trang trại, Ngọc Tuấn say sưa nói: “Khí hậu TP.HCM quá nóng, việc điều khiển hệ thống nhà kính để kiểm soát nhiệt độ cho cây phát triển tốt là vấn đề quan trọng.

Trong vườn, tất cả đều đặt hệ thống cảm biến về nhiệt độ, độ ẩm. Khi nhiệt độ tăng quá 35-40 độ C thì cảm biến sẽ tự kích cho hệ thống phun sương làm giảm nhiệt độ nhà kính, tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển.

Khi độ ẩm quá cao, hệ thống quạt gió tự động kích hoạt làm mát. Buổi sáng, hệ thống quạt tự kích hoạt để lấy khí trời từ bên ngoài vào giúp cho cây quang hợp tốt hơn. Buổi tối, hệ thống tự động tắt bơm nước.

Khi nhiệt độ nước tăng lên 28-35 độ C thì lượng oxy trong nước giảm đi rất nhiều, khi đó hệ thống sẽ bơm oxy vào trong nước, để từ đó nước sẽ cung cấp oxy cho rễ giúp cây phát triển hoàn thiện.

Toàn bộ hệ thống này được quản lý tại trung tâm quản lý dữ liệu và lưu lại trên hệ thống máy tính làm dữ liệu cho các mùa vụ sau”.


Cây sau khi ươm đủ ngày được đem lên giàn trồng, mỗi loại cây sẽ có một chất lượng nước dinh dưỡng phù hợp.

Mô hình thủy canh để bàn tại HTX Tuấn Ngọc giúp cây nhận ánh sáng nhiều hơn, năng suất cao hơn so với mô hình rau trồng đất, bên cạnh đó đáp ứng được thực tế khi diện tích đất nông nghiệp TP.HCM ngày càng thu hẹp.

Với niềm đam mê và quyết tâm gắn bó với nông nghiệp, sắp tới, HTX Tuấn Ngọc phát triển thêm quy mô gấp 2-3 lần để đáp ứng nhu cầu thị trường rau sạch tại TP.HCM.

“Hiện khả năng của HTX Tuấn Ngọc chỉ đáp ứng được 1/10 so với nhu cầu đặt hàng của hai đối tác lớn là Co.op Mart và Bách Hóa Xanh”, Ngọc Tuấn cho hay.

Theo Ngọc Tuấn, bà con xã viên muốn tham gia vào HTX Tuấn Ngọc thì phải tuân thủ đầy đủ các quy định, quy trình trồng, vận dụng công thức chăm sóc cây mà HTX đưa ra thì sẽ bao tiêu sản phẩm và cùng nhau phát triển, tạo lên một nền nông nghiệp sạch bền vững.

Theo nongnghiep.vn